ทิปคอม แก้ปัญหาคอม ซ่อมคอม จำหน่ายหมึกพิมพ์เลเซอร์ BROTHER  CANON  EPSON  HP  KYOCYRA  LEXMARK  OKI  PANASONIC  RICOH  SAMSUNG  XEROX ราคาถูก
หน้าแรก ทิปคอมพิวเตอร์ บทเรียนออนไลน์ ดาวน์โหลดฟรีแวร์ จาวาสคริปต์ ข่าวไอที บทความไอที เว็บไดเร็คทอรี่ เว็บบอร์ด หมึกเติมราคาถูก


เมนูหลัก
การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร ์
การบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์
เทคนิคการปรับแต่ง Win 98 และ Me
ครบเครื่องเรื่องโอเวอร์คล๊อค
การใช้โปรแกรมต่าง ๆ
ความรู้เรื่อง ADSL และการ Config
ทดสอบความรู้คอมพิวเตอร์ออนไลน์
ศัพท์คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต
รวมของฟรีในอินเตอร์เน็ต
โปรโมทเว็บไซค์ให้ดังฟรี ๆ
แนะนำร้านซ่อมคอมพิวเตอร์
แนะนำสถานที่เรียนคอมราคาถูก
หาเพื่อนใหม่, หากิ๊ก MSN
ตลาดซื้อ-ขายสินค้าบีคอม
สมัครงาน,ลงประกาศรับสมัครงาน
ลงประกาศโฆษณาประชาสัมพันธ์ฟรี
ไอทีเพื่อชีวิต
รู้ลึกรู้จริง Google AdSense
ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ขายส่งหมึกเติม ราคาถูกสุด ร้านค้าสำเร็จรูป ขายสินค้าออนไลน์
 
Ink Thailand
หมึกพิมพ์เลเซอร์
หมึกพิมพ์เลเซอร์.com
ตลับหมึกเลเซอร์
HG9 Hair Growth Shampoo
HG9 Hair Growth Serum
 
ตั้งบีคอมไว้หน้าแรก ตั้งบีคอมไว้เป็นหน้าแรก
แนะนำติชมบีคอม  บทความไอที
ค้นหาเว็บไซค์
จำหน่ายหมึกพิมพ์ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ
ชื่อโดเมนเนมสำคัญ เว็บไซต์พันธุ์ไทยควรเลือกใช้ให้เหมาะสม

มาถึงวันนี้ เป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว ที่ “อินเทอร์เน็ตเชิงพาณิชย์” ได้เข้ามามีบทบาทในสังคมไทย ส่งผลให้เรื่องราวของอินเทอร์เน็ตกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนพูดถึง ให้ความสนใจและใช้งานกันทุกวัน ขณะเดียวกัน “โดเมนเนม” ของเว็บไซต์ก็กลายเป็นสิ่งที่ขึ้นแท่นความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการใช้งานอินเทอร์เน็ต เพราะโดเมนเนมของเว็บไซต์จะเกี่ยวข้องโดยตรงกับประเภทผู้จดทะเบียน สถานที่จดทะเบียนและเนื้อหาของเว็บไซต์

โดเมนเนมที่กล่าวถึงในที่นี้ ตามภาษาทางเทคนิคแล้วจะเป็นส่วนหนึ่งของ ยูอาร์แอล (URL) ที่ประกอบด้วย ชื่อเว็บไซต์และโดเมนสกุล เช่น kapok.com nectec.or.th และ tu.ac.th เป็นต้น โดยการได้มาของยูอาร์แอลดังกล่าว จะต้องผ่านกระบวนการจดทะเบียนขอเป็นเจ้าของจากผู้รับจดทะเบียน หรือ ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เป็นตัวแทนรับจดทะเบียนเสียก่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการให้บริการผ่านเว็บไซต์และต้องต่ออายุเป็นรายปี

แต่ขณะนี้ กลับเกิดปัญหาใหม่ขึ้น นั่นคือ เว็บไซต์ของคนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้โดเมนเนมสกุลชื่อย่อของประเทศ หรือ เลือกใช้โดเมนสกุลผิดประเภท เมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ จีนและญี่ปุ่น ที่มีการใช้โดเมนสกุลชื่อย่อ ของประเทศกันอย่างแพร่หลาย เช่น ประเทศเกาหลีใต้มีการใช้โดเมนสกุลชื่อย่อของประเทศประมาณ 95% และประเทศจีนใช้กันประมาณ 99.99% เป็นต้น

“สำหรับประเทศไทยขณะนี้ ยังอยู่ในช่วงผลักดันให้เว็บไซต์ต่างๆ หันมาจดทะเบียนโดยใช้โดเมนเนมชื่อย่อ .th (ดอท ไทย) มากขึ้น รวมทั้งเลือกใช้โดเมนสกุลให้เหมาะสมและถูกประเภท เพราะปัจจุบันหลายเว็บไซต์จดทะเบียนโดเมนเนมผิดประเภทโดยเลือกใช้ .com (ดอทคอม) และ .net (ดอทเน็ต) เป็นหลัก ทำให้ไม่น่าเชื่อถือและไม่ประสบความสำเร็จ” นายภาคภูมิ ไตรพัฒน์ กก.ผจก. บริษัท ที.เอช.นิค. จำกัด ผู้รับจดทะเบียนสกุล .th อธิบายสภาพปัญหา

ในฐานะดูแลผู้รับผิดชอบการจดทะเบียนโดเมนเนมชื่อย่อ .th ที่จัดเป็นโดเมนที่อ้างอิงตามรหัสประเทศ กก.ผจก.ที.เอช.นิค. ให้ข้อมูลเพื่อยืนยันสภาพปัญหา ว่า ปัจจุบันมีเว็บไซต์ในประเทศไทยจดทะเบียนโดยไม่ใช้โดเมนเนมชื่อย่อของประเทศประมาณ 100,000 ราย ส่วนที่จดทะเบียนโดเมนเนมชื่อย่อประเทศมีประมาณ 18,000 ราย อย่างไรก็ตาม แนวโน้มในอนาคตคาดว่า เว็บไซต์ในประเทศจะยังนิยมใช้โดเมนเนมต่างประเทศต่อไป

“ในระบบชื่อโดเมนจะมีระดับชั้น ซึ่งระดับต้นๆ จะแบ่งประเภทชัดเจนเพื่อง่ายต่อการจำ โดยโดเมนระดับบนสุด (Top Level Domain) จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ Generic Top Level Domain (gTLD) หรือ โดเมนเนมต่างประเทศ เช่น .com (ดอทคอม) และ .net (ดอทเน็ต) เป็นต้น และ Country Code Top Level Domain (ccTLD) ที่เป็นชื่อย่อของประเทศต่างๆ เช่น .th (ดอท ไทย) และ .ch (ดอท จีน) “ นายภาคภูมิ อธิบายเพิ่มเติม

มาถึงสาเหตุที่เว็บไซต์ต่างๆ นิยมใช้โดเมนเนมต่างประเทศ กก.ผจก.ที.เอช.นิค. อธิบายว่า เนื่องจากจดทะเบียนง่าย ไม่มีกระบวนการตรวจสอบตัวผู้ดำเนินการ และราคาค่าจดทะเบียนถูกกว่าโดเมนเนมภายใต้ดอท .th เพราะมีจำนวนสมาชิกมากกว่า โดยราคาค่าจดทะเบียนอยู่ที่ 800 บาท ต่ออายุปีละ 800 บาทหรือถูกกว่า หากต่ออายุยาวกว่านั้น ขณะที่โดเมนเนมภายใต้ดอท .th ค่าแรกเข้าอยู่ที่ 1,500 บาท ใช้งานได้ 2 ปี ต่ออายุปีละ 800 บาท เพราะจำนวนสมาชิกมีน้อย

“จุดเด่นของโดเมนเนมต่างประเทศ คือ ให้ความเป็นอินเตอร์ ส่วนจุดด้อย คือ ไม่มีสถานที่ตั้ง ชื่อขององค์กรที่จดทะเบียนและรายละเอียด เกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ชัดเจน ทำให้เป็นแหล่งรวมของเว็บไซต์ผิดกฎหมาย ประเภทต่างๆ ขณะที่โดเมนเนมภาย ใต้ดอท .th มีกฎเกณฑ์.ในการจดทะเบียนที่ชัดเจน มีรายละเอียดต่างๆ ขององค์กรที่ขอจดทะเบียนและการดำเนินการของเว็บไซต์ ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายไทย” นายภาคภูมิ อธิบายทิ้งท้าย

มาถึงข้อสงสัยที่ว่า จะรู้ได้อย่างไรว่า เว็บไซต์ใดเหมาะสม กับโดเมนเนมประเภทใด นายวิลาส เลิศวัฒน์ นักวางแผนกลยุทธ์ ที.เอช.นิค. ให้คำตอบว่า ผู้ที่ต้องการจดทะเบียนโดเมนเนมต้องดูที่วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ว่า จัดทำขึ้นมาเพื่ออะไรและมีเนื้อหาแบบไหน อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของชื่อโดเมนเนมนอกจากจะใช้สำหรับเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ โดยไม่ต้องจำเลข IP Address แล้วยังใช้ในโปรแกรมประยุกต์ต่างๆ และประกาศความเป็นไทยบนโลกไซเบอร์อีกด้วย

นักวางแผนกลยุทธ์ ที.เอช.นิค. อธิบายถึงหลักการรับจดทะเบียนโดเมนภายใต้ดอท .th ว่า จะแบ่งตามประเภทของผู้จดทะเบียนออกเป็น 7 กลุ่ม ประกอบด้วย .co.th (ดอท ซีโอ ไทย) สำหรับหน่วยงานที่ดำเนินการเชิงพาณิชย์และผู้ถือครองเครื่องหมายการค้าในประเทศไทย .ac.th (ดอท เอซี ไทย) สำหรับสถานบันการศึกษา .go.th (ดอท จีโอ ไทย) สำหรับหน่วยงานภาครัฐ .net.th (ดอท เน็ต ไทย) สำหรับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศ (ไอเอสพี)

ส่วนที่เหลืออีก 3 กลุ่ม ได้แก่ .or.th (ดอท โออาร์ ไทย) สำหรับองค์กรไม่แสวงหากำไร เช่น มูลนิธิ สมาคมและชมรม เป็นต้น .mi.th (ดอท เอ็มไอ ไทย) สำหรับหน่วยงานทางทหารและ .in.th (ดอท อิน ไทย) สำหรับหน่วยงานทุกสถานะและบุคคลทั่วไปในประเทศคล้ายๆ กับ .com อย่างไรก็ตาม โดเมนภายใต้ดอท .th ทั้งหมด สามารถรองรับการขยายตัวตามความต้องการจดทะเบียนโดเมนเว็บไซต์ได้อย่างไม่จำกัด

นักวางแผนกลยุทธ์ ที.เอช.นิค. อธิบายแผนการรณรงค์ให้เว็บไซต์ต่างๆ หันมาจดทะเบียนโดยใช้โดเมนเนมชื่อย่อดอท .th ว่า จะจัดกิจกรรมให้ความรู้ควบคู่ไปกับการจัดประกวด สื่อประชาสัมพันธ์ในโครงการออลไอเดียส์.อิน.ไทย เพื่อใช้เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโดเมนสกุลดอท .th และ .in.th ที่เป็นโดเมนเนมลำดับที่ 2 ภายใต้ดอท th ที่เปิดให้บริการแก่องค์กร หรือ บุคคลไทย หรือ มีสถานที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น

“ที.เอช.นิค.จะเปิดรับผลงานสื่อประชาสัมพันธ์ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 30 พ.ย.2548 โดยผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับประกาศนียบัตร พร้อมของรางวัลอีกมากมายจากผู้สนับสนุนรายการ สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thnic.co.th หรือ โทรศัพท์หมายเลข 0-2564-8031 ต่อ 123 โทรสาร 0-2564-8033 หรือ อีเมล์ contest@thnic.co.th” นายวิลาศ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ดูเหมือนว่า แนวโน้มของเว็บไซต์สัญชาติไทยที่จะจดทะเบียนโดยใช้โดเมนเนมภายใต้ดอท .th อย่างแพร่หลาย คงจะต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะหลักสิทธิเสรีภาพในการเลือกต้องมาก่อนสิ่งอื่นใดในสังคมประชาธิปไตย จึงเป็นหน้าที่ของที.เอช.นิค.ในฐานะผู้รับผิดชอบการจดทะเบียนโดเมนเนมภายใต้ดอท .th ที่จะต้องช่วยให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่เจ้าของเว็บไซต์เพื่อป้องกันผลกระทบ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเลือกใช้โดเมนเนมที่ไม่เหมาะสม

ในขณะที่เจ้าของเว็บไซต์เอง ก็ต้องคำนึงว่า "โดเมนเนม" ของเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาสักเว็บไซต์หนึ่ง เพราะโดเมนเนมของเว็บไซต์เปรียบได้กับ “นามสกุล” ของบุคคล ที่แสดงถึงความเป็นมา การยืนยันแหล่งที่อยู่และสัญชาติที่จะถูกเรียกต่อท้ายชื่อของเว็บไซต์ตลอดไป ดังนั้น การมีโดเมนเนมดี ถูกต้องและเหมาะ จึงถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง ส่งผลให้เว็บไซต์นั้นๆ ชื่อติดปาก ง่ายแก่การจำและที่สำคัญ คือ ประสบความสำเร็จ โดยมีผู้ใช้บริการมาก

บทความโดย ณัฐพล ทองใบใหญ่

บทความจาก : www.thairath.co.th
วันที่ : 26 ตุลาคม 2548

หมึกเติมราคาถูก คอมมือสองราคาถูก แต่งงาน
สนับสนุนบีคอมง่าย ๆ เพียงอุดหนุนหมึกติมที่ www.thaiinktank.com

เช็คราคาหมึกเติม หมึกเติมราคาถูกสุด
หมึกเลเซอร์
หมึกเลเซอร์
รวมหมึกเลเซอร์
คอมมือสองราคาถูก
ถ่ายรูปแต่งงาน
ซ่อมคอมบางบัวทอง
เครื่องกรองน้ำ
หมึกเติม brother
พรมปูพื้นรถยนต์
ชุดตกแต่งรถยนต์
ร้านจำหน่ายหมึกพิมพ์
แอร์ มิตซูบิชิ
กล้องวงจรปิด
หมึกเลเซอร์ OKI
หมึกเลเซอร์ HP
หมึกเลเซอร์ Ricoh
หมึกเลเซอร์ Canon
หมึกเลเซอร์ Brother
หมึกเลเซอร์ Epson
หมึกเลเซอร์ Samsung
หมึกเลเซอร์ Kyocera
หมึกเลเซอร์ Lexmark
หมึกเลเซอร์ Xerox
หมึกเลเซอร์ Panasonic
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ติดต่อโฆษณา
083 9954666