ทิปคอม แก้ปัญหาคอม ซ่อมคอม จำหน่ายหมึกพิมพ์เลเซอร์ BROTHER  CANON  EPSON  HP  KYOCYRA  LEXMARK  OKI  PANASONIC  RICOH  SAMSUNG  XEROX ราคาถูก
หน้าแรก ทิปคอมพิวเตอร์ บทเรียนออนไลน์ ดาวน์โหลดฟรีแวร์ จาวาสคริปต์ ข่าวไอที บทความไอที เว็บไดเร็คทอรี่ เว็บบอร์ด หมึกเติมราคาถูก


เมนูหลัก
การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร ์
การบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์
เทคนิคการปรับแต่ง Win 98 และ Me
ครบเครื่องเรื่องโอเวอร์คล๊อค
การใช้โปรแกรมต่าง ๆ
ความรู้เรื่อง ADSL และการ Config
ทดสอบความรู้คอมพิวเตอร์ออนไลน์
ศัพท์คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต
รวมของฟรีในอินเตอร์เน็ต
โปรโมทเว็บไซค์ให้ดังฟรี ๆ
แนะนำร้านซ่อมคอมพิวเตอร์
แนะนำสถานที่เรียนคอมราคาถูก
หาเพื่อนใหม่, หากิ๊ก MSN
ตลาดซื้อ-ขายสินค้าบีคอม
สมัครงาน,ลงประกาศรับสมัครงาน
ลงประกาศโฆษณาประชาสัมพันธ์ฟรี
ไอทีเพื่อชีวิต
รู้ลึกรู้จริง Google AdSense
ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ขายส่งหมึกเติม ราคาถูกสุด ร้านค้าสำเร็จรูป ขายสินค้าออนไลน์
 
Ink Thailand
หมึกพิมพ์เลเซอร์
หมึกพิมพ์เลเซอร์.com
ตลับหมึกเลเซอร์
HG9 Hair Growth Shampoo
HG9 Hair Growth Serum
 
ตั้งบีคอมไว้หน้าแรก ตั้งบีคอมไว้เป็นหน้าแรก
แนะนำติชมบีคอม  บทความไอที
ค้นหาเว็บไซค์
จำหน่ายหมึกพิมพ์ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ
มือถือมือสอง อีกหนึ่งตลาดใหญ่ของ แฟชั่นสื่อสาร

โทรศัพท์มือถือ อาจไม่ใช่ปัจจัยสี่สำหรับชีวิตมนุษย์ หากก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ามีความสำคัญยิ่งหย่อนไปกว่าสิ่งอื่นๆ เพราะจากประสบการณ์ของคนยุคไอทีโดยทั่วไปแล้วคงจะบอกได้เป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าหากวันไหนลืมโทรศัพท์คู่ใจทิ้งไว้ที่บ้าน วันนั้นทั้งวันก็ดูเหมือนจะติดขัดคับข้องไปเสียทุกอย่าง แม้ว่าบางครั้งจะไม่ได้ใช้อุปกรณ์สื่อสารเครื่องจิ๋วโทรเข้าโทรออกหาใครเลยก็ตาม

เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น ก็เนื่องมาจากการที่โทรศัพท์มือถือมิได้มีสถานะเป็นแค่อุปกรณ์ติดต่อสื่อสารอีกต่อไป แต่ยังหมายถึงความบันเทิง เครื่องประดับ สิ่งบ่งบอกฐานะและแฟชั่นควบคู่ไปด้วย และนั่นส่งผลให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหลายค่ายกระหน่ำออกสินค้าตัวใหม่สู่ตลาดอย่างไม่เว้นจังหวะหายใจ สร้างความคึกคักให้แก่ผู้บริโภคได้ไม่น้อย ทั้งนี้ พฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นแค่การกระตุ้นในตลาดมือหนึ่งเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงตลาดมือสองที่ทำท่าว่าจะโตกว่าตลาดแรกเป็นเท่าตัว

“ส่วนใหญ่เปลี่ยนเพราะความชอบมากกว่า เพื่อนๆ หรือคนอื่นก็เปลี่ยนประมาณ 6 เดือนต่อเครื่อง แล้วก็นิยมมือสองมากขึ้นเพราะสภาพไม่ได้แย่อะไรมาก ราคาก็ถูกกว่า ต่อรองได้ ถ้าซื้อมือหนึ่งราคาอาจจะสูง และซื้อมาไม่นานราคาก็ตกอีก แต่ถ้าชอบมากๆ รอให้ตกมาเป็นมืองสองไม่ไหวจริงๆ ก็อาจซื้อมือหนึ่งเลย” นางสาวจรีรัตน์ นาจำปา อายุ 21 ปี คนรุ่นใหม่ที่ติดตามเทรนด์มือถือ กล่าวถึงพฤติกรรมการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ไอทีทั้งของตนเองและผู้คนโดยรวม

จากทัศนะของผู้บริโภค สอดคล้องเป็นอย่างดีกับความคิดเห็นของ นายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ ผู้อำนวยการบริหารสายงานการตลาด บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำด้านการจัดจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่และอุปกรณ์เสริม กล่าวถึงสถานการณ์การเติบโตของโทรศัพท์มือถือในตลาดมือสองว่า แนวโน้มการเปลี่ยนเครื่องของผู้บริโภคจะมากขึ้น เพราะทุกวันนี้คนไทยกว่า 50% ก็มีโทรศัพท์มือถือกันหมดแล้ว ประกอบกับผู้ผลิตออกรุ่นใหม่ๆ มามาก ถ้าคำนวณคร่าวๆ ลูกค้าเปลี่ยนโทรศัพท์แค่ 1-2% ก็เท่ากับ 300,000 – 600,000 เครื่องแล้ว

ยังบอกอีกว่า ในภาพรวมตลาดมือสองน่าจะโตขึ้นอีกประมาณเท่าตัวและเป็นตลาดที่ใหญ่ ดังนั้น เจมาร์ทจึงกล้าลงมาทำตลาดในจุดนี้ โดยออกบริการใหม่คือ Mr. Mobile ที่เป็นศูนย์กลางในการให้บริการสำหรับลูกค้าที่ต้องการแลกเปลี่ยน ซื้อ และขายโทรศัพท์มือถือมือสองในราคาถูก เนื่องจากเล็งเห็นว่าตอนนี้ตลาดมือสองยังไม่เป็นระบบเท่าใดนัก จึงมีความพยายามในการตั้งราคากลางและป้อนเครื่องมือสองที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้า

ผู้บริหาร เจมาร์ท

หันกลับมามองผู้ประกอบการรายย่อยที่มีความสำคัญต่อตลาดมือถือมือสองไม่ต่างกันบ้าง นายเอกชัย เอกสิทธิชู เจ้าของร้าน O-Zone ในห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง ชั้น 4 โซน B7 ให้ตัวเลขประมาณการง่ายๆ โดยบอกว่า ถ้าโทรศัพท์มือถือมือหนึ่งขายได้ 5 เครื่อง มือสองก็อยู่ราวๆ 10 เครื่อง ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจ ส่วนเรื่องราคานั้นขึ้นอยู่กับความแรงของรุ่นและระยะเวลาที่ออกมา แต่โดยทั่วไปอย่างน้อยๆ ราคาจะตกลงไปประมาณ 30% โดยในแถบมาบุญครองก็จะมีการเก็งราคา คล้ายกับมีราคากลาง คือคนขายจะสอบถามกันเองว่าซื้อเท่าไหร่ ขายเท่าไหร่ เพราะถ้าหากไม่คุยกัน ราคาต่างกันมากก็จะขายยาก

สำหรับตลาดต่างจังหวัด นายวิทยา ฟูคณะ ร้านตุ๊กตาโฟน จตุจักร จันทบุรี บอกว่า มือถือมือสองขายดีกว่ามือหนึ่งมาก คนซื้อส่วนใหญ่มักจะเป็นวัยรุ่น เพราะมือถือได้กลายเป็นสินค้าแฟชั่นไปแล้วต่างจากเมื่อก่อนที่คิดว่าจะเปลี่ยนเมื่อเครื่องมีปัญหา ดังนั้น ร้านส่วนใหญ่ที่ตั้งขายในละแวกเดียวกันจึงเล่นมือสองเป็นส่วนมาก ไม่ค่อยเล่นมือหนึ่งเท่าไหร่ เนื่องจากกำไรน้อย ส่วนการตั้งราคาก็เป็นเรื่องของแต่ละร้านที่จะตั้งตามความพอใจ

นายวิทยา ให้คำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อมือถือมือสองเป็นของแถมว่า ผู้ซื้อควรดูลักษณะร้านก่อนว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ จากนั้นก็ดูสภาพเครื่อง เช่น อันดับแรกเช็คว่ายังมีประกันศูนย์หรือไม่ เพราะบางเครื่องยังมีประกันเหลืออยู่มาก เนื่องจากซื้อมาไม่นานแล้วก็ปล่อยเร็ว สองดูสภาพภายนอกและดูว่าเครื่องถูกแกะแล้วหรือยัง เพราะหมายถึงเครื่องมีปัญหาเคยได้รับการซ่อมมาแล้ว และสามดูประกันของร้านว่ามีระยะเวลานานแค่ไหน เป็นต้น

ถึง แม้ว่าหลายฝ่ายจะมองเห็นความเติบโตของตลาดมือถือมือสองในปัจจุบัน หากผู้จำหน่ายอุปกรณ์สื่อสารรายใหญ่อีกรายหนึ่งในประเทศไทยอย่างบริษัท บลิส-เทล จำกัด (มหาชน) กลับมีความเห็นต่างออกไป นางสาวประกายดาว เขมะจันตรี กรรมการผู้จัดการของบลิส-เทล ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ตลาดมือสองไม่น่าจะโตเท่าไรนัก เพราะโทรศัพท์มือถือมือหนึ่งราคาถูกลงกว่าเดิมมาก และเท่าที่ขายเครื่องมือหนึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งเป็นผลพวงมาจากผู้ผลิต เพราะถ้ารุ่นไหนออกมาดี คุณภาพดี ดีไซน์สวย ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในราคาที่เหมาะสม ก็ขายได้มาก แทบจะเรียกได้ว่าออกมาเท่าไหร่ก็ขายหมดเลยทีเดียว

สุดท้าย ในยุคที่มือถือกลายเป็นสินค้าแฟชั่นราคาค่อนข้างสูงทั้งมือหนึ่งและมือสอง ผู้บริหารบริษัทบลิส-เทล ได้ฝากคำแนะนำถึงผู้บริโภคทั้ง 2 กลุ่มว่า ในการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือนั้น ประการแรกผู้ซื้อที่ฉลาดจะต้องดูก่อนว่าตนเองต้องการใช้ความสามารถของอุปกรณ์สื่อสารประเภทนี้ในส่วนใดบ้าง จุดไหนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ ไม่เคยใช้ ก็ไม่ควรซื้อ และประการที่สองก็คือการเทียบราคาระหว่างแบรนด์ต่างๆ ว่าความสามารถของเครื่องระดับเดียวกัน แต่ละแบรนด์มีราคาถูกแพงต่างกันอย่างไร เพื่อให้ได้โทรศัพท์มือถือที่คุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุด

อาจกล่าวได้ว่าความต้องการซื้อของมนุษย์แบ่งได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ need คือ ความจำเป็น กับ want ที่เป็นเพียงแค่ความต้องการทั่วไป ดังนั้น คำถามสำคัญสำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ซึ่งยึดโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งจำเป็นอันขาดไม่ได้ในวิถีชีวิตปัจจุบันก็คือ การควักเงินออกจากกระเป๋าเป็นหลักพันถึงหลักหมื่นในแต่ละครั้งไม่ว่าจะเพื่อการบริโภคสินค้ามือหนึ่งหรือมือสองก็ตาม พฤติกรรมดังกล่าวเป็นไปด้วยความต้องการซื้อชนิดแรกหรือชนิดหลัง และเป็นการจ่ายเพื่อความจำเป็นในแง่ของการสื่อสารหรือมีสถานะเป็นเพียงเครื่องประดับเท่านั้น…

ปาจารีย์ พวงศรี
itdigest@thairath.co.thบทความจาก : ไทยรัฐ
วันที่ : 20 มิถุนายน 2549

หมึกเติมราคาถูก คอมมือสองราคาถูก แต่งงาน
สนับสนุนบีคอมง่าย ๆ เพียงอุดหนุนหมึกติมที่ www.thaiinktank.com

เช็คราคาหมึกเติม หมึกเติมราคาถูกสุด
หมึกเลเซอร์
หมึกเลเซอร์
รวมหมึกเลเซอร์
คอมมือสองราคาถูก
ถ่ายรูปแต่งงาน
ซ่อมคอมบางบัวทอง
เครื่องกรองน้ำ
หมึกเติม brother
พรมปูพื้นรถยนต์
ชุดตกแต่งรถยนต์
ร้านจำหน่ายหมึกพิมพ์
แอร์ มิตซูบิชิ
กล้องวงจรปิด
หมึกเลเซอร์ OKI
หมึกเลเซอร์ HP
หมึกเลเซอร์ Ricoh
หมึกเลเซอร์ Canon
หมึกเลเซอร์ Brother
หมึกเลเซอร์ Epson
หมึกเลเซอร์ Samsung
หมึกเลเซอร์ Kyocera
หมึกเลเซอร์ Lexmark
หมึกเลเซอร์ Xerox
หมึกเลเซอร์ Panasonic
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ติดต่อโฆษณา
083 9954666