ทิปคอม แก้ปัญหาคอม ซ่อมคอม จำหน่ายหมึกพิมพ์เลเซอร์ BROTHER  CANON  EPSON  HP  KYOCYRA  LEXMARK  OKI  PANASONIC  RICOH  SAMSUNG  XEROX ราคาถูก
หน้าแรก ทิปคอมพิวเตอร์ บทเรียนออนไลน์ ดาวน์โหลดฟรีแวร์ จาวาสคริปต์ ข่าวไอที บทความไอที เว็บไดเร็คทอรี่ เว็บบอร์ด หมึกเติมราคาถูก


เมนูหลัก
การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร ์
การบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์
เทคนิคการปรับแต่ง Win 98 และ Me
ครบเครื่องเรื่องโอเวอร์คล๊อค
การใช้โปรแกรมต่าง ๆ
ความรู้เรื่อง ADSL และการ Config
ทดสอบความรู้คอมพิวเตอร์ออนไลน์
ศัพท์คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต
รวมของฟรีในอินเตอร์เน็ต
โปรโมทเว็บไซค์ให้ดังฟรี ๆ
แนะนำร้านซ่อมคอมพิวเตอร์
แนะนำสถานที่เรียนคอมราคาถูก
หาเพื่อนใหม่, หากิ๊ก MSN
ตลาดซื้อ-ขายสินค้าบีคอม
สมัครงาน,ลงประกาศรับสมัครงาน
ลงประกาศโฆษณาประชาสัมพันธ์ฟรี
ไอทีเพื่อชีวิต
รู้ลึกรู้จริง Google AdSense
ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ขายส่งหมึกเติม ราคาถูกสุด ร้านค้าสำเร็จรูป ขายสินค้าออนไลน์
 
Ink Thailand
หมึกพิมพ์เลเซอร์
หมึกพิมพ์เลเซอร์.com
ตลับหมึกเลเซอร์
HG9 Hair Growth Shampoo
HG9 Hair Growth Serum
 
ตั้งบีคอมไว้หน้าแรก ตั้งบีคอมไว้เป็นหน้าแรก
แนะนำติชมบีคอม  บทความไอที
ค้นหาเว็บไซค์
จำหน่ายหมึกพิมพ์ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ
รู้จักอุปกรณ์ ยูเอสบี ไดร์ฟ ของใหม่มาแทนฟล็อปปี้ดิสก์

หลังจากที่ค่ายยักษ์ใหญ่ในวงการคอมพิวเตอร์เริ่มเดินหันหลังให้กับฟล็อปปี้ดิสก์ เทคโนโลยีที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมากว่า 10 ปี ทำให้ขณะนี้คอมพิวเตอร์พีซีในท้องตลาดรุ่นใหม่ๆ ที่มีการออกแบบให้เล็กกระทัดรัดเริ่มไม่มีช่องสำหรับเสียบแผ่นดิสก์ 3.5 นิ้วอีกต่อไป แต่เปลี่ยนเป็นซีดี-รอม ไดร์ฟ หรือดีวีดี-รอม ไดร์ฟ ที่มีความสามารถสูงกว่าทดแทนในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะและโน้ตบุ๊คเกือบทุกยี่ห้อ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้ผลิตบางรายมีฟล็อปปี้ไดร์ฟ เป็นอุปกรณ์เสริมให้เลือกใช้บ้างประปราย

จากนวัตกรรมอุปกรณ์บันทึกข้อมูลแผ่นดิสก์ 5.25 นิ้วที่มีความจุสูงสุดอยู่ที่ 1.2 MB แต่เนื่องจากดิสก์ 5.25 นิ้ว มีข้อเสียในเรื่องของขนาด การพกพา และการดูแลรักษา จึงมีการผลิตแผ่นดิสก์รุ่นใหม่เพื่อแก้ข้อเสียดังกล่าว นั่นคือ ดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วหรือ 3 นิ้วครึ่งขึ้นมาใช้งานแทน เริ่มต้นมีความจุ 720 KB โดยใช้อักษร DS DD และเพิ่มความจุเป็น 1.44 MB โดยใช้อักษร DS HD หรือ 2HD ในเวลาต่อมา เป็นอุปกรณ์ที่ยังคงใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน นอกจากนี้ ดิสก์ 3.5 นิ้วยังเคยมีรุ่นความจุ 2.88 MB ด้วย แต่ไม่นิยมนำมาใช้งานและมีราคาแพง จึงเลิกใช้ไปในที่สุด

ทางเลือกใหม่ที่ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมจากผู้ใช้คอมพิวเตอร์ และคนไอทีก็คือ "ทัมป์ ไดร์ฟ" (Thumb Drive) หรือยูเอสบี ไดร์ฟนั่นเอง อุปกรณ์ขนาดประมาณ 1 นิ้วมือคน ที่มีช่องสำหรับเสียบ ยูเอสบี พอร์ท (USB Port) คือ อุปกรณ์บันทึกข้อมูลแบบหนึ่ง เหมือนกับฟล็อปปี้ดิสก์ หรือ ไดร์ฟ เอ ทั่วไป แต่ต่างกันที่ความจุที่มีมากกว่าตั้งแต่ 64 เมกะไบต์จนถึง 512 เมกะไบต์ แต่ถ้าเทียบกับแผ่นซีดี หรือดีวีดีแล้วนับว่ายังห่างชั้นมาก เพราะแผ่นซีดีทั่วไปมีความจุที่ 600-740 เมกะไบต์

สิ่งที่ทำให้กระแสการใช้งาน ยูเอสบี ไดร์ฟ มาแรงนั้นมีองค์ประกอบคือ เรื่องของเทคโนโลยีของเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่นเดียวกับที่กล่าวไว้ข้างต้น เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งพีซี และแมคอินทอช จะมีช่องยูเอสบี พอร์ทติดมากับเครื่อง ผู้ใช้สามารถนำ ยูเอสบี ไดร์ฟ มาต่อใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องพึงพาอุปกรณ์เชื่อมต่อเพื่ออ่านและบันทึกข้อมูล แตกต่างจากแผ่นซีดี และดีวีดีที่ต้องอาศัยซีดีไรท์เตอร์ (CD Writer) หรือดีวีดีไรท์เตอร์ (DVD Writer) ที่มักจะมาเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคเมื่อซื้อคอมพิวเตอร์ รวมถึงคอมโบไดร์ฟที่รวมการอ่านและบันทึกซีดีและดีวีดีไว้ในเครื่องเดียว

เรื่องต่อมาคือ ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ หรือ (OS) ทั้งระบบวินโดวส์ แมคโอเอส และลีนุกซ์ต่างก็สามารถรองรับเทคโนโลยียูเอสบีได้แทบทั้งสิ้น เพียงเสียบยูเอสบี ไดร์ฟเข้ากับตัวเครื่อง แล้วโปรแกรมมองเห็นอุปกรณ์ที่เข้ามาใหม่แสดงในรูปไอคอนในหมวด Device With Removable Storage ไดร์ฟ เอฟ ก็สามารถอ่านข้อมูลได้ทันที สำหรับวินโดวส์เวอร์ชัน Windows Me ขึ้นไปแต่ถ้ายังใช้โปรแกรมวินโดวส์ 98 หรือ 95 คงต้องลงไดร์ฟเวอร์ (Driver) ที่ทำหน้าที่บอกให้คอมพิวเตอร์มองเห็นอุปกรณ์ชิ้นนั้นเสียก่อน โดยมักจะเป็นแผ่นซีดีแถมมาในกล่องกับ ยูเอสบี ไดร์ฟ หรือหากไม่มีสามารถดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ตก็ได้

อีกส่วนหนึ่งก็อยู่ที่ตัว ยูเอสบี ไดร์ฟ เองที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น ไม่ต้องนั่งรอนานเหมือนการถ่ายโอนข้อมูลลงแผ่นดิสก์ หรือซีดี โดยเทคโนโลยีของยูเอสบี พอร์ทปัจจุบันอยู่ที่เวอร์ชัน 2.0 โดยพีซีรุ่นใหม่ๆจะมีติดมาอยู่แล้ว รวมถึงอุปกรณ์อื่นที่ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานมากขึ้นทั้งพริ้นเตอร์ เครื่องโปรเจคเตอร์ และโทรทัศน์บางรุ่น แต่เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่มียูเอสบี พอร์ทจะมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลต่ำกว่า เพราะเป็นยูเอสบีเวอร์ชันเก่า

นอกจากนี้ ยังมียูเอสบี ไดร์ฟที่เป็นมากกว่าอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลวางขาย และได้รับความสนใจจากวัยรุ่น นักศึกษา และคนทำงานที่ชื่นชอบอุปกรณ์ไฮเทค เพราะผู้ผลิตหลายค่ายนำเอาคุณสมบัติต่างๆ อาทิ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องเล่นเอ็มพี 3 และเครื่องรับวิทยุเอฟเอ็ม มาไว้ที่ยูเอสบี ไดร์ฟตัวเดียว แต่ก็จะทำให้ราคาของยูเอสบี ไดร์ฟแบบเป็นเครื่องเล่นเอ็มพี 3 พกพามีราคาสูงกว่า ยูเอสบี ไดร์ฟ ที่ใช้บันทึกข้อมูลหลายเท่าตัว โดยราคาจะเริ่มตั้งแต่ 700 - 5,000 บาทตามขนาดความจุตั้งแต่ต่ำสุด 64 MB ที่มักแจกเป็นของแถมไปกับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ จนถึง 512 MB

นายเอกภพ สุวรรณ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท เบลต้า คอมพิวเตอร์ จำกัด แสดงความคิดเห็นในเรื่องการใช้งานยูเอสบี ไดร์ฟ ว่า เป็นเรื่องปกติที่ผู้ใช้ฟล็อปปิ้ดิสก์น้อยลง เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะเริ่มเปลี่ยนมาติดตั้งการ์ด รีดเดอร์ (Card Reader) มากขึ้น เหตุผลส่วนใหญ่ของผู้ใช้ที่บริษัทเคยสำรวจก็คือ ความทนทาน การบำรุงรักษา และความจุที่มีมากกว่า ทำให้มีคนหันมาใช้ทัมป์ ไดร์ฟ มากขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยปัจจัยเกี่ยวกับพฤติกรรม และความต้องการ คือ พกพาสะดวก มีขนาดพอดี ความเร็วมาตรฐาน การรับประกัน และเป็นของแถมชนิดหนึ่ง รวมถึงสินค้าที่เป็นเครื่องเล่นเอ็มพี 3 ก็ได้รับความสนใจ

"แต่อย่างไรก็ตามในทางเทคนิคต้องยอมรับว่าเมื่อมีฟังก์ชันการทำงานมาก ข้อผิดพลาดก็มีมากตามไปด้วย อยากแนะนำให้เลือกใช้เทคโนโลยีเท่าที่จำเป็น ถ้าใช้เก็บข้อมูลก็ซื้อแบบเก็บข้อมูลอย่างเดียว เพราะแบบเครื่องเล่นเอ็มพี 3 ถ้าไม่ใช้งานนานๆวงจรควบคุมภายในอาจรวนได้ ซึ่งอายุการใช้งานทั่วไปถ้าใช้งานอย่าง ถูกต้อง และเก็บรักษาดีก็จะบันทึกข้อมูลได้ 1 แสนครั้ง หรือเท่ากับการใช้งาน 5 ปี" นายเอกภพ กล่าว

ส่วน นางสาว พรรณี ชมภูชัยเกิด ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เบลต้า คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดของยูเอสบี ไดร์ฟโตมาก และมีการแข่งขันด้านราคาที่สูงทั้งโลคัล แบรนด์ อินเตอร์แบรนด์ และสินค้าจากเมืองจีนที่มีราคาถูกกว่า มากๆ และประสิทธิภาพและคุณภาพไม่ดีพอ เช่น เสียบไม่ติด วินโดวส์หาไม่เจอ เพราะแผงวงจร และไอซีชิปภายในไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากยูเอสบี ไดร์ฟยังใหม่มากในตลาดประเทศไทย ผู้ใช้เวลานี้ จึงมีอยู่ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มลูกค้าที่ชอบลองของถูก และกลุ่มลูกค้าที่เน้นด้านคุณภาพ สิ่งที่อยากแนะนำคือ อยากให้คำนึงถึงการรับประกันหลังการขายขั้นต่ำต้อง 1 ปี

จากที่กล่าวมา ผู้ที่สนใจต้องการมี ยูเอสบี ไดร์ฟ ไว้เป็นของตัวเองต้องพิจารณาถึงความต้องการก่อนเป็นอันดับแรกว่า เรามีความต้องการมากแค่ไหน ปริมาณข้อมูลที่บันทึกมีเท่าใด มีอุปกรณ์ที่รองรับแล้วหรือยัง มีงบประมาณที่จะซื้อเพียงใด หากมีการใช้งานไม่มาก ขนาดความจุ 128 MB ก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องซื้อแบบ 256 หรือ ความจุ 512 MB ที่ไม่มีทางใช้ถึง เป็นการสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์

ก่อนตัดสินใจซื้อควรศึกษาหาข้อมูลก่อน เพื่อเปรียบเทียบสินค้าแต่ละยี่ห้อ ทั้งขนาดความจุ ฟังก์ชันการทำงาน และราคา ที่สำคัญมีการรับประกันมากน้อยเพียงใด อย่าคิดว่าของถูกแล้วจะดีทุกชิ้น เพราะหากซื้อไปแล้วใช้งานไม่ได้ แถมร้านยังไม่รับเปลี่ยน หรือคืนเงิน ผู้ที่ซื้อไปคงต้องนั่งกุมขมับ เพราะ ยูเอสบี ไดร์ฟ ตัวเก่งในมือนั้นไม่ต่างอะไรไปจากพวงกุญแจไฮเทคที่ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากแขวนไว้ให้เจ็บใจเล่นเท่านั้น…

บทความจาก www.thairath.co.th

บทความจาก : จุลดิส รัตนคำแปง
วันที่ : 23 กันยายน 2547

หมึกเติมราคาถูก คอมมือสองราคาถูก แต่งงาน
สนับสนุนบีคอมง่าย ๆ เพียงอุดหนุนหมึกติมที่ www.thaiinktank.com

เช็คราคาหมึกเติม หมึกเติมราคาถูกสุด
หมึกเลเซอร์
หมึกเลเซอร์
รวมหมึกเลเซอร์
คอมมือสองราคาถูก
ถ่ายรูปแต่งงาน
ซ่อมคอมบางบัวทอง
เครื่องกรองน้ำ
หมึกเติม brother
พรมปูพื้นรถยนต์
ชุดตกแต่งรถยนต์
ร้านจำหน่ายหมึกพิมพ์
แอร์ มิตซูบิชิ
กล้องวงจรปิด
หมึกเลเซอร์ OKI
หมึกเลเซอร์ HP
หมึกเลเซอร์ Ricoh
หมึกเลเซอร์ Canon
หมึกเลเซอร์ Brother
หมึกเลเซอร์ Epson
หมึกเลเซอร์ Samsung
หมึกเลเซอร์ Kyocera
หมึกเลเซอร์ Lexmark
หมึกเลเซอร์ Xerox
หมึกเลเซอร์ Panasonic
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ติดต่อโฆษณา
083 9954666