ทิปคอม แก้ปัญหาคอม ซ่อมคอม จำหน่ายหมึกพิมพ์เลเซอร์ BROTHER  CANON  EPSON  HP  KYOCYRA  LEXMARK  OKI  PANASONIC  RICOH  SAMSUNG  XEROX ราคาถูก
หน้าแรก ทิปคอมพิวเตอร์ บทเรียนออนไลน์ ดาวน์โหลดฟรีแวร์ จาวาสคริปต์ ข่าวไอที บทความไอที เว็บไดเร็คทอรี่ เว็บบอร์ด หมึกเติมราคาถูก


เมนูหลัก
การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร ์
การบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์
เทคนิคการปรับแต่ง Win 98 และ Me
ครบเครื่องเรื่องโอเวอร์คล๊อค
การใช้โปรแกรมต่าง ๆ
ความรู้เรื่อง ADSL และการ Config
ทดสอบความรู้คอมพิวเตอร์ออนไลน์
ศัพท์คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต
รวมของฟรีในอินเตอร์เน็ต
โปรโมทเว็บไซค์ให้ดังฟรี ๆ
แนะนำร้านซ่อมคอมพิวเตอร์
แนะนำสถานที่เรียนคอมราคาถูก
หาเพื่อนใหม่, หากิ๊ก MSN
ตลาดซื้อ-ขายสินค้าบีคอม
สมัครงาน,ลงประกาศรับสมัครงาน
ลงประกาศโฆษณาประชาสัมพันธ์ฟรี
ไอทีเพื่อชีวิต
รู้ลึกรู้จริง Google AdSense
ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ขายส่งหมึกเติม ราคาถูกสุด ร้านค้าสำเร็จรูป ขายสินค้าออนไลน์
 
Ink Thailand
หมึกพิมพ์เลเซอร์
หมึกพิมพ์เลเซอร์.com
ตลับหมึกเลเซอร์
HG9 Hair Growth Shampoo
HG9 Hair Growth Serum
 
ตั้งบีคอมไว้หน้าแรก ตั้งบีคอมไว้เป็นหน้าแรก
แนะนำติชมบีคอม  ทิปคอมพิวเตอร์
ค้นหาเว็บไซค์
จำหน่ายหมึกพิมพ์ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ
เพิ่ม Bluetooth ให้โน้ตบุ๊ก เอาไว้ต่อเน็ตกับมือถือ

    เพิ่งได้นัดเจอเพื่อนที่ร้านกาแฟชื่อดังแห่งหนึ่ง แล้วเหลือบสายตาไปเห็นชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังง่วนอยู่กับการแชตด้วยโน้ตบุ๊กต่อผ่านมือถือ ก็เลยเกิดไอเดียปิ๊งว่าฉบับนี้มาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ใช้งานแบบฝรั่งคนนั้นบ้างก็คงจะดี เพราะสมัยนี้อะไรๆ มันก็ต้องออนไลน์ ที่สำคัญต้องใช้ได้กันทุกเวลาทุกสถานที่ แต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องมีอุปกรณ์ที่พร้อมบวกกับความรู้และเทคนิคอีกเล็กน้อย

เพิ่งได้นัดเจอเพื่อนที่ร้านกาแฟชื่อดังแห่งหนึ่ง แล้วเหลือบสายตาไปเห็นชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังง่วนอยู่กับการแชตด้วยโน้ตบุ๊กต่อผ่านมือถือ ก็เลยเกิดไอเดียปิ๊งว่าฉบับนี้มาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ใช้งานแบบฝรั่งคนนั้นบ้างก็คงจะดี เพราะสมัยนี้อะไรๆ มันก็ต้องออนไลน์ ที่สำคัญต้องใช้ได้กันทุกเวลาทุกสถานที่ แต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องมีอุปกรณ์ที่พร้อมบวกกับความรู้และเทคนิคอีกเล็กน้อย

ในเรื่องของการออนไลน์ผ่านมือถือนั้นเราจะต้องใช้ความสามารถของบูลทูธ (Bluetooth) ชื่อที่คุณคงได้ยินกันมาบ่อยในโฆษณาโทรศัพท์มือถือ ส่วนจะเป็นอย่างไร ใช้งานยากมากไหม ผมมีคำตอบมาให้คุณครับ

รู้จักกับบูลทูธก่อน

บูลทูธคืออะไร ? พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันโดยไม่ต้องใช้สายต่อให้ยุ่งยาก บูลทูธมีความแตกต่างจาก LAN ตรงที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเชื่อมคอมพิวเตอร์ให้เป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ แต่โดยตามความหมายแล้วบูลทูธจะเป็นระบบเครือข่ายส่วนบุคคล PAN (Personal Area Network) ที่เอาใว้สำหรับสื่อการแบบที่ไม่มากนัก เช่น มือถือกับคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์พกพากับคอมพิวเตอร์พกพาเข้าด้วยกัน ซึ่งสะดวกกว่าการใช้สายหรือว่าอินฟราเรด ที่มีข้อจำกัดมากกว่า

อุปกรณ์บูลทูธช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานทางด้านต่างๆ เช่น คุณสามารถเชื่อมแฮนด์ฟรีในระบบบูลทูธ เข้ากับโทรศัพท์มือถือที่รองรับได้ สำหรับใช้ในการสนทนาโดยไม่ต้องเสียเวลาเสียบแฮนด์ฟรีเข้ากับตัวเครื่องเลย หรืออาจจะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์มือถือสองเครื่อง โดยไม่ต้องเอาเครื่องมาวางใกล้ๆ กับเพื่อส่งข้อมูลผ่านทางระบบอินฟราเรดเหมือนแต่ก่อน รวมถึงเอาไว้ต่อเข้ากับโทรศัพท์มือถือสมัยใหม่ เพื่อใช้ในการเล่นอินเทอร์เน็ตออนไลน์ผ่านทาง GPRS ด้วย ซึ่งผลที่ได้ก็คือคุณสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลาตามที่ต้องการ

ความเหมือนที่แตกต่างของบูลทูธ กับ GPRS

ถึงแม้โทรศัพท์รุ่นใหม่จะมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า รวมทั้งรองรับ GPRS แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อยืนยันว่าโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องจะมีบูลทูธ ทั้งนี้หากดูในแง่ของการใช้งานทั่วไปแล้วบูลทูธเป็นเพียงแค่เส้นทางในการเชื่อมต่อที่จะช่วยให้เราสามารถเชื่อมเส้นทางการส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์บางอย่างเข้าด้วยกันเท่านั้นเอง ซึ่งแตกต่างไปจาก GPRS ที่เป็นเส้นทางสำหรับการส่งข้อมูลบนคลื่นความถี่ของ GSM อีกทีหนึ่ง ปัจจุบันมีการพัฒนาแอพพลิเคชันบนมือถือขึ้นจำนวนมากเพื่อการทำงานในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น การรับส่งภาพผ่านทางมือถือ การค้นหาข้อมูลของสิ่งที่ต้องการ การชอปปิ้ง รวมทั้งการออนไลน์ดูภาพยนตร์ผ่านทางมือถือด้วย ด้วยเหตุนี้บูลทูธจึงแตกต่างไปจาก GPRS ตรงที่บูลทูธเป็นเพียงเส้นทางในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์เท่านั้น แต่ GPRS เป็นเส้นทางสำหรับการรับส่งข้อมูล หน้าที่ในการทำงานจึงไม่เหมือนกัน

เปรียบมวยระหว่างบูลทูธ กับ WLAN

หากจะเปรียบเทียบให้ได้ใกล้เคียงแล้ว บูลทูธจะมีความคล้ายคลึงกับ WLAN ตรงที่เป็นเส้นทางสำหรับรับส่งข้อมูลแบบไร้สายเหมือนกัน แต่อาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เพราะ WLAN นั้นออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์มากกว่า โดยเฉพาะการทำงานในระบบเครือข่าย ที่มีคอมพิวเตอร์จำนวนหลายๆ เครื่อง ขณะที่บูลทูธนั้นเหมาะสำหรับการต่อเชื่อมกันระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันเท่านั้นเอง ทั้งนี้ก็เพราะขนาดของแบนด์วิดธ์หรือช่องทางของข้อมูลที่แตกต่างกันหลายเท่าตัว รวมทั้งระยะทางที่บูลทูธมีรัศมีในการทำงานเพียง 10 เมตร ขณะที่ WLAN มีการทำการที่ไกลกว่านั้นมากมาย

บูลทูธ มีอะไรให้น่าสนใจ

ถึงแม้บูลทูธจะเป็นเพียงเครือข่ายส่วนบุคคล แต่ก็อำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะหากคุณใช้คอมพิวเตอร์มือถือ หรือว่าโทรศัพท์มือถือที่มีบูลทูธอยู่ในตัว บูลทูธจะช่วยให้คุณสามารถรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวก และแน่นอนว่าอันนี้รวมไปถึงการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับมือถือ เข้าด้วยกัน เพื่อใช้ในการออนไลน์อินเทอร์เน็ตได้ในทุกที่ด้วย

ติดตั้งบูลทูธเข้ากับโน้ตบุ๊ก

เอาละครับ ถึงแม้ว่าโน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์ จะไม่ได้ติดตั้งบูลทูธมาให้เหมือนกับบรรดาเหล่าคอมพิวเตอร์มือถือที่มีอยู่ในปัจจุบันก็ตาม แต่เราก็ยังพอที่จะหาบูลทูธมาติดตั้งเพิ่มเติมให้กับได้ แถมยังเรียกว่าติดตั้งได้ไม่ยากด้วย ทั้งนี้ก็เพราะเจ้าตัวบูลทูธที่มีขายส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของ USB เป็นหลัก เพียงแค่นำมาเสียบเข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ก็ใช้ได้แล้ว ที่เหลือก็เพียงติดตั้งไดรเวอร์เพื่อควบคุมการทำงานเท่านั้นเอง แน่นอนอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการนำมาต่อก็ต้องรองรับการเชื่อมต่อด้วยบูลทูธด้วย เช่น โทรศัพท์มือถือก็ต้องรองรับระบบบูลทูธ เพื่อใช้ในการออนไลน์ผ่านทาง GPRS หรือจะต่อคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์มือถือเข้าด้วยกันก็สะดวกตรงที่คุณไม่ต้องเดินสายนั่นเอง (รูปที่ 1)
รูปที่ 1 การติดตั้งบูลทูธ


ความแตกต่างของบูลทูธที่แตกต่างไปจาก LAN ก็คือการใช้งานบูลทูธจำเป็นต้องอาศัยการยอมรับหรือเชื่อถือในอุปกรณ์นั้นก่อน โดยอาจจะใช้ลักษณะของการจับคู่เพื่อใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าถึง (Access) โดยที่เจ้าของเครื่องไม่ได้อนุญาตนั่นเอง ซึ่งสิ่งที่นำมาใช้ก็คือการใช้พาสส์เวิร์ดคีย์ในการจับคู่ โดยผู้รับต้องมีคีย์ในการแอ็กเซส เพื่อที่จะเข้าถึงการใช้งานร่วมกันได้ โดยหากว่าใช้คีย์ที่ไม่ตรงกัน ก็จะไม่สามารถแบ่งปันข้อมูลหรือว่าส่งข่าวสารถึงกันได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ตัวไหน ก็จะเป็นต้องมีการกำหนดคีย์สำหรับติดต่อสื่อสารกันไว้ก่อน เพื่อให้ไม่เกิดการแทรกแซงโดยที่ไม่ได้อนุญาต

ถึงเวลาติดตั้งแล้ว!!!

ถ้าอยากจะติดตั้งบูลทูธก็ไม่ยากครับ ก่อนอื่นเราต้องหาการ์ดบูลทูธที่มีขายกันอยู่ทั่วๆ ไปมาติดตั้งเข้ากับเครื่องกันก่อน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการ์ดแบบ USB ครับ สนนราคา ก็ประมาณ 1,500-2,000 บาท หน้าตาของการ์ดแบบบูลทูธก็เป็นไปตามรูปที่ 2
รูปที่ 2 หน้าตาของบูลทูธ
รูปที่ 3 แสดงการเสียบบูลทูธ
ทีนี้เมื่อได้มาแล้ว ก็เอามาติดตั้งเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้เลยครับ โดยตัวโปรแกรมวินโดวส์จำเป็นต้องมีการลงไดรเวอร์สำหรับการ์ดบูลทูธก่อน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ โดยการลงโปรแกรมไดรเวอร์นี้นอกจากลงไดรเวอร์สำหรับวินโดวส์ในการทำงานความรู้จักกับการ์ดบูลทูธใหม่แล้ว ยังเป็นการลงแอพพลิเคชัน เพื่อใช้ในการควบคุม ซึ่งหลังจากที่ติดตั้งไดรเวอร์สำหรับบูลทูธเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมที่จะสร้างทางติดต่อระหว่างคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทันที ในที่นี้ผมขอเป็นการสาธิตการติดตั้งทางเชื่อมต่อระหว่างปาล์มคอมพิวเตอร์กับโน้ตบุ๊ก (รูปที่ 3)
รูปที่ 4 ไอคอนบูลทูธ
รูปที่ 5 การเชื่อมต่อบูลทูธ
รูปที่ 6 กำหนดการทำงานบูลทูธในเครื่องปาล์ม


หลังจากที่เราติดตั้งการ์ดบูลทูธให้กับคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีไอคอนแสดงสัญลักษณ์ของบูลทูธปรากฏขึ้นที่ทาส์กบาร์ ทีนี้ก็ให้กำหนดค่าชื่อของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้ในระหว่างการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บูลทูธอื่นๆ (รูปที่ 4 และ 5) ซึ่งอุปกรณ์อื่นๆ ก็จะมองเห็นคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้อยู่เป็นชื่อนี้นั่นเอง จากนั้นก็ให้ลองกำหนดการทำงานของบูลทูธในเครื่องปาล์มดู โดยให้คลิ้กที่ไอคอน Preference ในส่วนของ System จากนั้นก็ให้เลือกที่ Connection (รูปที่ 6)
ในตอนนี้เรายังไม่สามารถใช้งานบูลทูธได้ ให้เราสร้างการเชื่อมต่อขึ้นมาใหม่ โดยคลิ้กที่ปุ่ม New และให้ตั้งชื่อสำหรับการเชื่อมต่อใหม่นี้ พร้อมกับบอกชนิดของการเชื่อมต่อว่าเป็นอะไร รวมถึงใช้การสื่อสารแบบไหนในการเชื่อมต่อ ซึ่งในที่นี้ก็คือการเชื่อมต่อกับพีซี โดยผ่านทางบูลทูธ จากนั้นก็คลิ้กที่ Tab Device เพื่อค้นหาอุปกรณ์ ซึ่งก็จะพบว่ามีคอมพิวเตอร์ปรากฏขึ้นมา ให้เราเลือกที่ต้องการจากนั้นก็คลิ้กที่ปุ่ม OK ก็จะกลับมาหน้าเดิมและพบว่าเราได้สร้างทางการเชื่อมต่อระหว่างปาล์มกับคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว และเมื่อคุณคลิ้กที่ปุ่ม OK อีกครั้ง ก็จะกลับมาสู่หน้าของ Connection และจะเป็นว่ามีทางเชื่อมต่ออันใหม่ปรากฏขึ้นมา โดยระหว่างการเชื่อมต่อนี้จะมีการถามถึงคีย์ที่ใช้ในการแอ็กเซส ซึ่งเราต้องกำหนดขึ้นมาเอง เพื่อใช้ในการยอมรับการใช้งานระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกัน (รูปที่ 7-10)
โดยในที่นี้ทางเชื่อมที่สร้างขึ้น จะเอาไว้สำหรับ Hot Sync เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์กับปาล์มนั่นเอง ซึ่งจะทำให้ผมไม่ต้องพกพาแท่น Hot Sync ไปในทุกหนทุกแห่งด้วย และนอกจากนี้ เรายังสามารถกำหนดการเชื่อมต่อให้กับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น โทรศัพท์มือถือได้เหมือนกัน

คุณสามารถกำหนดการเปิด-ปิดบูลทูธได้ โดยมาที่ Preference เช่นเดียวกัน แต่ให้เลือกที่บูลทูธแทน ก็จะเข้าสู่หน้าจอของการควบคุมบูลทูธ ซึ่งคุณจะเลือกได้ว่าจะให้บูลทูธทำงานในลักษณะใดได้บ้าง นอกจากนั้นคุณยังสามารถจะเลือกบริการอื่นๆ ที่มีอยู่ในอุปกรณ์แต่ละประเภทได้โดยง่าย ซึ่งก็เพียงแต่เปิด Bluetooth Wizard โปรแกรมที่มาพร้อมกับการ์ดบูลทูธก็สามารถเลือกการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมกับดูเซอร์วิสของอุปกรณ์นั่นๆ ได้ เช่น ในที่นี้ผมได้สร้างทางเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ โดยในตอนแรกก็ให้เปิด Bluetooth Setup Wizard ขึ้นมาก่อน

จากนั้นก็เลือกว่าจะค้นหาเซอร์วิสที่อุปกรณ์ตัวนั้นจะสามารถหาได้ ซึ่งในที่นี้เราจะพบว่ามีอุปกรณ์บูลทูธ 2 ชิ้นที่ค้นพบ คือปาล์มคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ ในตอนนี้เลือกโทรศัพท์มือถือ T39 จากนั้นโปรแกรมก็จะรายงานเซอร์วิสที่โทรศัพท์เครื่องนี้สามารถทำผ่านบูลทูธได้ออกมา โดยหากต้องการจะคอนเน็กพร้อมกับต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางมือถือ โดยใช้ GPRS ก็ให้เลือกที่ทางการเชื่อมต่อแบบ Serial Port จากนั้นก็คลิ้กที่ Finish ก็จะสร้างไอคอนสำหรับเซอร์วิสนี้ไว้ในเครื่องคุณ และหากคุณต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านทาง GPRS โดยใช้การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แบบบูลทูธก็ให้กำหนดการ Connection ใน IE ได้ และเมื่อคุณต้องการออนไลน์ เพียงแค่คลิ้กที่ IE ก็ใช้งานได้เลย

เป็นไงครับ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เริ่มรู้สึกอยากใช้บูลทูธกันขึ้นมาบ้างหรือยัง ? ถ้าเริ่มรู้สึกอยากลองใช้ก็อย่ารีรอเลยครับ แล้วจะรู้ว่า ความสามารถของบูลทูธนี้ เนี้ยบ เฉียบขาดขนาดไหน แต่อย่าออนไลน์เพลินหรือแชตเพลินจนลืมเรื่องค่าโทรศัพท์ไปนะครับ เดี๋ยวจะกระเป๋าฉีกไม่รู้ตัว 

ทิปจาก www.arip.co.th

COMPUTER.TODAY
หมึกพิมพเลเซอร์ ราคาถูก

หมึกเติมราคาถูก คอมมือสองราคาถูก แต่งงาน
สนับสนุนบีคอมง่าย ๆ เพียงอุดหนุนหมึกติมที่ www.thaiinktank.com

เช็คราคาหมึกเติม หมึกเติมราคาถูกสุด
หมึกเลเซอร์
หมึกเลเซอร์
รวมหมึกเลเซอร์
คอมมือสองราคาถูก
ถ่ายรูปแต่งงาน
ซ่อมคอมบางบัวทอง
เครื่องกรองน้ำ
หมึกเติม brother
พรมปูพื้นรถยนต์
ชุดตกแต่งรถยนต์
ร้านจำหน่ายหมึกพิมพ์
แอร์ มิตซูบิชิ
กล้องวงจรปิด
หมึกเลเซอร์ OKI
หมึกเลเซอร์ HP
หมึกเลเซอร์ Ricoh
หมึกเลเซอร์ Canon
หมึกเลเซอร์ Brother
หมึกเลเซอร์ Epson
หมึกเลเซอร์ Samsung
หมึกเลเซอร์ Kyocera
หมึกเลเซอร์ Lexmark
หมึกเลเซอร์ Xerox
หมึกเลเซอร์ Panasonic
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ติดต่อโฆษณา
083 9954666