ทิปคอม แก้ปัญหาคอม ซ่อมคอม จำหน่ายหมึกพิมพ์เลเซอร์ BROTHER CANON EPSON HP KYOCYRA LEXMARK OKI PANASONIC RICOH SAMSUNG XEROX ราคาถูก
หน้าแรก ทิปคอมพิวเตอร์ บทเรียนออนไลน์ ดาวน์โหลดฟรีแวร์ จาวาสคริปต์ ข่าวไอที บทความไอที เว็บไดเร็คทอรี่ เว็บบอร์ด หมึกเติมราคาถูก


เมนูหลัก
การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร ์
การบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์
เทคนิคการปรับแต่ง Win 98 และ Me
ครบเครื่องเรื่องโอเวอร์คล๊อค
การใช้โปรแกรมต่าง ๆ
ความรู้เรื่อง ADSL และการ Config
ทดสอบความรู้คอมพิวเตอร์ออนไลน์
ศัพท์คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต
รวมของฟรีในอินเตอร์เน็ต
โปรโมทเว็บไซค์ให้ดังฟรี ๆ
แนะนำร้านซ่อมคอมพิวเตอร์
แนะนำสถานที่เรียนคอมราคาถูก
หาเพื่อนใหม่, หากิ๊ก MSN
ตลาดซื้อ-ขายสินค้าบีคอม
สมัครงาน,ลงประกาศรับสมัครงาน
ลงประกาศโฆษณาประชาสัมพันธ์ฟรี
ไอทีเพื่อชีวิต
รู้ลึกรู้จริง Google AdSense
ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ขายส่งหมึกเติม ราคาถูกสุด ร้านค้าสำเร็จรูป ขายสินค้าออนไลน์
 
Ink Thailand
หมึกพิมพ์เลเซอร์
หมึกพิมพ์เลเซอร์.com
ตลับหมึกเลเซอร์
HG9 Hair Growth Shampoo
HG9 Hair Growth Serum
 
ตั้งบีคอมไว้หน้าแรก ตั้งบีคอมไว้เป็นหน้าแรก
แนะนำติชมบีคอม  ทิปคอมพิวเตอร์
ค้นหาเว็บไซค์
จำหน่ายหมึกพิมพ์ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ
ทำรายงานบน Word แบบเหนือชั้น ตอนที่ 1

    วัตถุประสงค์ของบทความตอนนี้
เพื่อให้คุณผู้อ่านได้ทราบเกี่ยวกับองค์ประกอบของรายงานที่ดีและแนวทางในการสร้างสรรค์งานบนไมโครซอฟต์เวิร์ดเบื้องต้น

เวิร์ดโปรเซสเซอร์หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่าโปรแกรมพิมพ์งานนั้นคงเป็นที่รู้จักคุ้นเคยของผู้ใช้คอมพิวเตอร์แทบทุกคน แต่น้อยคนนักที่จะสามารถใช้ฟีเจอร์ของโปรแกรมเหล่านี้เพื่อสร้างสรรค์งานที่มีคุณภาพออกมาได้ เมื่อทุกคนเห็นว่าเป็นเรื่องทั่วไปแล้วเทคนิคการพิมพ์งานอย่างมืออาชีพจึงได้ถูกละเลยไป

หลายครั้งที่ผมเห็นคนพิมพ์รายงานแยกเป็นไฟล์ย่อย ๆ จนเริ่มสับสน พอพิมพ์เนื้อหาออกมาเป็นกระดาษเรียบร้อยแล้วก็ต้องเอากระดาษนั้นไปพิมพ์เลขหน้าซ้ำอีก นอกจากเป็นการสิ้นเปลืองเวลาแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดความผิดพลาดได้อีกด้วย ดังนั้นแล้วในบทความนี้เราจะมาดูวิธีการสร้างรายงานบนไมโครซอฟท์เวิร์ดอย่างมืออาชีพ รับรองว่ารายงานทั้งเล่มใช้ไฟล์เดียวก็พอ (ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องแรม)

สำหรับในตอนเปิดเรื่องนี้ผมจะขอนำเสนอรูปแบบรายงานที่ดีก่อนครับ เพื่อใช้เป็นโจทย์ซึ่งเราจะได้ตอบกันในตอนต่อ ๆ ไป โดยรายงานที่เลือกเอามาก็ถือเอารูปแบบทั่วไปของวิทยานิพนธ์เป็นหลักเพราะถือว่าหินที่สุดแล้ว หากเราสามารถทำได้ก็สามารถทำรายงานอื่น ๆ ได้เองไปโดยอัตโนมัติ นอกจานี้ผมก็จะขอเกริ่นนำถึงการสร้างสรรค์งานบนไมโครซอฟต์เวิร์ดเบื้องต้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับตอนต่อไป
องค์ประกอบของรายงานที่ดี
 • หน้าปก ประกอบไปด้วยปกนอก และปกในโดยส่วนใหญ่แล้วจะเหมือนกัน ยกเว้นกรณีที่เราให้ร้านเย็บเล่มทำปกนูน ปกนอกก็จะแตกต่างออกไปบ้าง สมัยตอนเด็กผมชอบใช้ฟอนต์ใหญ่ ๆ พิมพ์หน้าปกเพราะว่าพื้นที่ว่างมันเยอะ พอทำงานมากขึ้นจะพบว่าฟอนต์ที่นิยมใช้จะไม่ใหญ่มาก แต่จะมีการจัดพื้นที่ว่างให้เหมาะสมมากกว่า ดังรูปที่ 1


  รูปที่ 1  สำหรับหน้าปกนี้ยังนิยมใส่ตราสถาบันที่เกี่ยวข้องไว้ด้วย เป็นการบ่งบอกยี่ห้อว่ามาจากไหน
 • ถัดมากจากปกก็เป็นหน้าก่อนสารบัญ ซึ่งมักจะมีเลขหน้าเป็น ก ข ค ไปเรื่อย ๆ ซึ่งก็ได้แก่ คำนำ บทคัดย่อ กิตติกรรมประกาศ ดังในรูปที่ 2


  รูปที่ 2  เป็นกิตติกรรมประกาศที่เขียนค่อนข้างยาวเลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วจะเขียนให้กระชับ แต่ว่าถ้ามีคนต้อขอบคุณเยอะก็ไม่ควรจะยาวเกินหนึ่งหน้า
 • สารบัญ (หรือสารบาญก็ได้ครับ ถ้าชอบความโบราณ) นอกจากสารบัญหลักแล้ว ยังสามารถมีสารบัญย่อยแล้วแต่เนื้อหาเฉพาะของรายงานเล่มนั้น เช่น สารบัญภาพ สารบัญตาราง และรายการศัพท์ย่อต่าง ๆ ในรูปที่ 3 ครับ จะเห็นว่ามีเส้นโยงระหว่างเนื้อหาและเลขหน้าด้วยครับเพื่อจะได้หาเลขหน้าได้สะดวก


  รูปที่ 3

 • สำหรับส่วนถัดไปก็เป็นเนื้อหาของรายงานซักที รายงานที่ดีควรมีการแบ่งเนื้อหาเป็นตอนหรือบท ต่าง ๆ อาทิ บทนำ เอกสารที่เกี่ยวข้อง วิธีการทดลอง ผลการทดลองและอภิปราย สรุปผลการดำเนินงาน เป็นต้น อาจมีภาพ ตารางประกอบ หรือสูตรการคำนวณ ก็จะช่วยให้เข้าใจง่ายและดูน่าสนใจยิ่งขึ้น หากนำเนื้อหามาจากแหล่งต่าง ๆ ก็ควรมีการอ้างอิงให้ถูกต้อง อาทิเช่น การอ้างชื่อ และการอ้างเลขในบรรณานุกรม กรณีที่ไม่ต้องการเขียนชื่อคนเดิมซ้ำกันหลาย ๆ ครั้ง ตัวอย่างอยู่ในรูปที่ 4-5 ครับ เป็นการอ้างอิงที่ใช้ตัวเลขและใช้ชื่อคน


  รูปที่ 4


  รูปที่ 5

 • แน่นอนครับรายงานที่น่าเชื่อถือต้องมีบรรณานุกรม ซึ่งก็คือรายการของเอกสารที่เราได้ไปค้นคว้ามาเพื่อประกอบการทำรายงานนี้ รูปแบบการเขียนของแต่ละที่ก็แตกต่างกันออกไป แล้วแต่จะกำหนด ตัวอย่างอยู่ในรูปที่ 6 ครับ


  รูปที่ 6

 • นอกจากนี้หากเรามีเนื้อหาเพิ่มเติมอะไรอีกก็สามารถใส่ไว้ได้ในส่วนของภาคผนวก ช่วยให้ส่วนของเนื้อหาไม่ยาวเกินไป หากต้องการข้อมูลที่เป็นรายละเอียดก็สามารถเปิดดูได้ในภาคผนวกนี้เอง
รูปแบบของการจัดพิมพ์รายงาน
สำหรับสิ่งที่ทำให้การพิมพ์รายงานเป็นปัญหานั้นก็คงเพราะว่ามันต้องแก้ไขหลายรอบ อีกทั้งยังมีข้อกำหนดและรูปแบบที่เราต้องทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ต่างจากการพิมพ์เอกสารหน้าเดียวที่พิมพ์ไปแล้วก็จบไปเป็นแผ่น ๆ จึงไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเรามาดูข้อกำหนดต่าง ๆ ของรายงานโดยทั่วไปกันดีกว่าครับ
 • ฟอนต์ที่ใช้ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ Cordia New หรือ Angsana New ขนาดหัวข้อบท 20 pt รองลงมาเป็น 18 pt 16 pt และ 14 pt ตามลำดับ
 • ขอบกระดาษ บน 1.5 นิ้ว (2 นิ้วสำหรับหน้าปกและหน้าแรกของบท) ซ้าย 1.5 นิ้ว ขวาและล่าง 1 นิ้ว
 • การพิมพ์เลขหน้า วัดจากขอบบนและขอบด้านขวามาด้านละ 1 นิ้ว หน้าแรกของบทไม่พิมพ์เลขหน้า
 • รูปแบบการพิมพ์ข้อความ ข้อความจะแบ่งระดับย่อหน้าเข้าไป โดยหัวข้อย่อยต้องย่อเข้าไปจากระดับปกติประมาณ 0.5 นิ้ว
 • รูปแบบการพิมพ์ตาราง รูปภาพ และสมการประกอบ ต้องมีหมายเลขประกอบ เว้นระยะก่อนและหลังหนึ่งบรรทัด มีสารบัญให้สามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็วจากตัวอย่างของข้อกำหนดเหล่านี้ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านคงต้องตกเป็นลูกค้าของร้านรับพิมพ์งานไปเลย แต่หลังจากอ่านบทความนี้แล้วผมหวังว่าคุณผู้อ่านอาจจะเปลี่ยนใจมาลองพิมพ์เองดูก็ได้ครับ เพราะผมจะนำเทคนิคเด็ด ๆ ที่ตรงกับการใช้งานเหล่านี้มานำเสนอในตอนต่อไป สำหรับในตอนนี้ขอปิดท้ายด้วยการแนะนำโปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ดเบื้องต้นก่อนครับ ... (ต่อหน้าถัดไป)

ทิปจาก : www.arip.co.thCOMPUTER.TODAY
หมึกพิมพเลเซอร์ ราคาถูก

หมึกเติมราคาถูก คอมมือสองราคาถูก แต่งงาน
สนับสนุนบีคอมง่าย ๆ เพียงอุดหนุนหมึกติมที่ www.thaiinktank.com

เช็คราคาหมึกเติม หมึกเติมราคาถูกสุด
หมึกเลเซอร์
หมึกเลเซอร์
รวมหมึกเลเซอร์
คอมมือสองราคาถูก
ถ่ายรูปแต่งงาน
ซ่อมคอมบางบัวทอง
เครื่องกรองน้ำ
หมึกเติม brother
พรมปูพื้นรถยนต์
ชุดตกแต่งรถยนต์
ร้านจำหน่ายหมึกพิมพ์
แอร์ มิตซูบิชิ
กล้องวงจรปิด
หมึกเลเซอร์ OKI
หมึกเลเซอร์ HP
หมึกเลเซอร์ Ricoh
หมึกเลเซอร์ Canon
หมึกเลเซอร์ Brother
หมึกเลเซอร์ Epson
หมึกเลเซอร์ Samsung
หมึกเลเซอร์ Kyocera
หมึกเลเซอร์ Lexmark
หมึกเลเซอร์ Xerox
หมึกเลเซอร์ Panasonic
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ติดต่อโฆษณา
083 9954666